Công nghệ sản xuất, thương mại hóa Thảo Sinh Dược không phải quá mới mẻ đối với mỹ phẩm tự nhiên, tuy nhiên với cách vận hành và quản lý của Lilosa đã đem lại một sự tổng hòa mới cho công nghệ sản xuất mỹ phẩm hiện đại chính là công nghệ phức hợp sản xuất kinh doanh mỹ phẩm xanh sử dụng một chuỗi các công nghệ quản trị và sản xuất liên kết trong một hệ sinh thái dược liệu hài hòa.

1

Công nghệ sinh học bảo tồn nguồn gen thảo dược

Sử dụng dược liệu hiệu quả, đảm bảo đầu ra cho các khu vực nuôi trồng chính là cách tốt nhất để bảo tồn nguồn gen thảo dược. Lilosa có bộ tiêu chuẩn đầu vào nguyên liệu, trong đó nêu rõ tiêu chí định lượng và định tính về thảo dược, vùng trồng tối ưu, thổ nhưỡng tối ưu để sản phẩm có dược tính đáp ứng được nhu cầu sử dụng. Đồng thời doanh nghiệp lo đầu ra ổn định giúp nông dân yên tâm trồng cây thảo được thay vì chỉ thu hái từ tự nhiên.

Hiện tại Lilosa đã kết hợp với vùng dược liệu địa phương là Hải Phòng trong việc phát triển các nguồn bồ kết, hương nhu, bạc hà, tía tô…

2

Khai thác, chế biến và chiết xuất tinh chất từ thảo dược để sản xuất mỹ phẩm với hàm lượng các chất tự nhiên cao

Dòng sản phẩm mỹ phẩm hữu cơ và tự nhiên (Còn gọi là Bio-Cosmetic, 100% natural & organic, Organic Cosmetic… chỉ được dùng để gọi mỹ phẩm có 70% thành phần nguyên liệu có nguồn gốc thiên nhiên và phải xin cấp phép, hoặc 100% thành phần có nguồn gốc thiên nhiên), đối với công nghệ sản xuất mỹ phẩm hiện nay của Việt Nam là mới mẻ. Đặc biệt khi sử dụng nguyên liệu là các cây thuốc nam. Thì ý nghĩa của việc nghiên cứu công thức và quá trình bào chế này mang ý nghĩa to lớn: nâng cao giá trị sử dụng và giá trị thương hiệu của cây thuốc nam, đặc biệt với người tiêu dùng bình dân; phù hợp với xu thế phát triển khai thác thảo dược ở mắt xích công nghệ cao đang được Nhà nước ủng hộ.

Việc nghiên cứu bào chế thảo dược là sự kết hợp của: kinh nghiệm y học cổ truyền về sử dụng thảo dược, ứng dụng khoa học hiện đại trong ngành dược, nghiên cứu y học, sự hiểu biết về thổ nhưỡng nông hóa và công nghệ sinh học để đưa ra tiêu chí về dược tính của các loại thảo dược được sử dụng.

3

Sản xuất không chất thải bắt chước tự nhiên vận hành

Tận dụng phế phẩm của giai đoạn này làm đầu vào của giai đoạn khác. Các nguồn chất thải không xử lý được (nếu có) sẽ được tận dụng để tiếp tục sản xuất ra các chế phẩm hóa sinh phục vụ mục tiêu nông nghiệp. Quá trình này là sự bắt chước mô hình vận hành của tự nhiên cả về mặt nguyên lý triết học và về mặt khoa học sự sống.

 

4

Sử dụng năng lượng xanh

Sản xuất xanh tức là không phải chỉ có sản phẩm xanh và tự nhiên, mà từng công đoạn trong quá trình sản xuất đều phải hết sức thân thiện với môi trường, đặc biệt trong sử dụng nguồn năng lượng và xử lý nước thải.

Sử dụng nguồn năng lượng sinh khối từ chính các cây thảo dược hoặc các phế phụ phẩm nông nghiệp tại địa phương để tạo năng lượng, đồng thời tạo được nguồn than sinh học có giá trị cao, giảm phát thải khí nhà kính giúp bảo vệ môi trường toàn cầu. Đây là điều mà các doanh nghiệp sản xuất hóa mỹ phẩm hoặc đông y hiện tại chưa quan tâm. Trong khi đó, năng lượng sinh khối chính là nguồn năng lượng vô cùng phù hợp với các nước đang phát triển mà lại được thiên nhiên ưu đãi như Việt Nam, đặc biệt phù hợp với các doanh nghiệp sản xuất và chế biến nông sản nói chung, sản xuất và chế biến thảo dược nói riêng… vì nguyên liệu đầu vào của các doanh nghiệp này chính là sinh khối tự nhiên.

Sử dụng nguồn năng lượng từ mặt trời không phải điều gì quá mới, tuy nhiên dùng công nghệ để tối ưu nguồn năng lượng này lại cần sự đầu tư về trí óc và thời gian của doanh nghiệp, cần kĩ sư lành nghề và cần người tỷ mẩn sẵn sàng biến của trời cho thành đồ giá trị

5

Quản trị thiền

Văn hóa phương đông có nét nổi bật là tính thiền, thấm nhuần trong cách suy nghĩ và hành xử.

Bản thân Kaizen, Lean là các công cụ quản trị hiện đại từ phương đông được ứng dụng trong quá trình sản xuất, cũng là sự bắt chước tinh tế quá trình tiến hóa và phát triển của tự nhiên. Các công nghệ này luôn hướng doanh nghiệp tới việc giảm thiểu chất thải và ô nhiễm, giảm thiểu các quy trình thừa, tiết kiệm thời gian, chi phí cho doanh nghiệp.

6

Thương mại xanh

Ở nghĩa tổng quát, thương mại xanh là thương mại công bằng, hướng tới việc phát triển các vùng dân tộc thiểu số, mua bán các loại mặt hàng hợp pháp và thực hiện các hành vi kinh doanh tạo ra ngoại ứng tích cực.

Ở nghĩa hẹp, việc xây dựng thương hiệu, phát triển kênh bán, biên soạn nội dung, đào tạo người dùng… của các sản phẩm xanh đều phức tạp hơn so với các sản phẩm hóa học và yêu cầu sự nghiên cứu, tổng kết, đúc rút kinh nghiệm ở mức độ cao. Đặc biệt khi hàm lượng tri thức trong sản phẩm không hề nhỏ, lại hướng tới đối tượng người tiêu dùng thông minh và hiểu biết ở thành thị.

Việc thương mại hóa các sản phẩm thông thường đã trở thành khoa học được giảng dạy và nghiên cứu tại các quốc gia mạnh nhất trên thế giới về thương mại như Mỹ, Nhật, Úc… thậm chí có riêng các phân môn khoa học nghiên cứu về thương hiệu cho thực phẩm chức năng, hoặc xây dựng kênh bán cho mỹ phẩm.

Tại Việt Nam, do điều kiện kinh tế hạn chế, bước vào thời kỳ kinh tế thị trường chưa lâu, chính sự yếu kém trong khoa học thương mại, và gần đây là sự yếu kém trong việc ứng dụng công nghệ vào thương mại đã khiến doanh nghiệp Việt điêu đứng trước các nhãn hiệu nước ngoài.

Lilosa tìm ra các giải pháp khắc phục điểm yếu, phát huy điểm mạnh và đúc rút thành kinh nghiệm cũng như cách thức phát triển thương hiệu và thương mại riêng cho doanh nghiệp. Những kinh nghiệm này rất quý giá đối với các doanh nghiệp phát triển dòng sản phẩm xanh nói chung, doanh nghiệp sử dụng thảo dược Việt, và doanh nghiệp sử dụng thảo dược vào mỹ phẩm.

7

Cách mạng xanh bắt đầu từ mỗi cá thể

Để thực hiện được các mục tiêu và các sứ mệnh chiến lược, Lilosa tập trung xây dựng, đào tạo hệ thống nhân lực xanh bằng cách:

  • Hệ thống quản lý mở, cho phép mỗi người làm chủ công việc của mình, tự ra các quyết định trong phạm vi của mình, Cho phép nhân sự phát triển linh hoạt, hết khả năng của bản thân
  • Nhân sự được tập huấn về cách mạng xanh, hiểu về tinh thần, biết các hành động cụ thể để thực hiện cách mạng xanh từ hành vi nhỏ nhất
  • Nhân sự hiểu biết, có trình độ chuyên môn, thái độ nhiệt tình
  • Cách mạng xanh bắt đầu từ quản lý theo các phương pháp quản trị mới và tối giản, việc sắp xếp khoa học công cụ dụng cụ,… cho tới công nghệ và phương pháp sản xuất xanh
TOP